Lợi ích của dán huyệt lục khí

Trong chăm sóc gia đình cần có một phương pháp trị bệnh:
An toàn phù hợp với cả người già, phụ nữ có thai, phụ nữ cho
con bú, kể cả trẻ nhỏ.
• Không đau: không phải ai cũng có thể chịu được đau, do vậy phương pháp chữa bệnh không đau sẽ phù hợp với nhiều người đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.
• Không sợ sai huyệt: Người thực hành hay sợ làm sai cách sẽ dẫn đến hậu quả xấu.
• Đơn giản: Bởi vì những người thực hành đều là những người không chuyên về ngành y.

Phương pháp dán huyệt lục khí là phương pháp đáp ứng được tất cả những điều đó.

Cơ sở khoa học của dán huyệt Lục khí

Huyệt là điểm (point) trên cơ thể có tác dụng chữa bệnh. Bình thường huyệt vẫn nằm trên cơ thể, bất kì ai cũng có. Tuy nhiên để huyệt có thể vận hành cần phải kích hoạt nó. Kích họat huyệt bao gồm: kích thích đau (dùng kim châm vào huyệt), kích thích áp lực (dùng tay ấn vào huyệt), kích thích nóng- lạnh (dùng hơi nóng hơ vào huyệt). Dùng salonpas cắt nhỏ, sau đó dán vào huyệt là cách dùng kích thích nóng để kích thích vào huyệt.

Nhược điểm của phương pháp bấm huyệt truyền thống

Phương pháp xoa bóp bấm huyệt truyền thống rất gần gũi với mỗi chúng ta. Ai trong mỗi chúng ta đều đã từng trải nghiệm phương pháp này. Không thể phủ nhận rằng đây là phương pháp đơn giản dễ làm, có hiệu quả nhưng có một số nhược điểm của phương pháp này làm cản trở những người thực hành:

  • Bấm huyệt cần dùng sức, bấm có lực: Mặc dù không cần nhiều lực như xoa bóp nhưng để bấm huyệt đắc khí, có cảm giác tức nặng thì không phải ai cũng làm được. Đặc biệt là những người thực hành là phụ nữ, lực của các ngón tay yếu nên không thể day bấm hiệu quả.
  • Tốn nhiều thời gian: Bấm huyệt muốn có hiệu quả cao cần kiên trì, hàng ngày, tuy nhiên không phải ai cũng kiên trì danh ra 15-30 hàng ngày để day bấm huyệt vì cuộc sống hiện đại rất bận rộn.
  • Có những huyệt không dùng cho phụ nữ có thai, trẻ em, cấm bấm trong một số bệnh. Nếu không rõ thì rất nguy hiểm.
  • Nhiều người mới học bấm huyệt không kiểm soát được lực ấn, ấn mạnh quá sức gây đau cho bệnh nhân, thậm chí hôm sau bệnh lại nặng thêm.

Để giải quyết những nhược điểm này Lục Khí đưa ra phương pháp Dán huyệt để thay thể phương pháp bấm huyệt truyền thống. Phương pháp này là dùng các miếng salonpas cắt nhỏ ra để dán vào huyệt.

Xem thêm: Cách cắt salonpas để dán huyệt Lục Khí

Những ưu điểm của phương pháp dán huyệt Lục Khí

  • Dán huyệt là phương pháp nhẹ nhàng, không cần phải dùng lực, chỉ cần dán vào huyệt.
  • Tác dụng lâu: Nếu như phương pháp bấm huyệt truyền thống thì khi ta bấm huyệt có tác dụng, khi ta ngưng bấm huyệt không còn tác dụng. Còn phương pháp dán huyệt, do tác dụng của hơi nóng của salonpas có tác dụng từ 5-7 tiếng, nên chỉ cần dán 1 lần hơi nóng trong salonpas sẽ kích thích huyệt từ 5-7 tiếng.
  • Không sợ tai biến do ấn mạnh, vì dán huyệt không cần lực.

Ngoài ra phương pháp dán huyệt Lục khí có tác dụng nổi bật sau:

  • Các huyệt Lục Khí kết hợp với nhau theo bộ huyệt chứ không phải riêng lẻ như bấm huyệt truyền thống. Khi kết hợp theo bộ huyệt cấc huyệt có tác dụng mạnh hơn. Cơ chế tác dụng của bộ huyệt lục khí là tổng hòa các cơ quan trong cơ thể do vậy âm dương, khí huyết được điều hòa do vậy mà chữa được nhiều bệnh.

Xem thêm: Cơ chế tác dụng của bộ huyệt lục khí

  • Các huyệt lục khí tác động theo phương pháp hòa, không có bổ tà nên không cần phải bấm ngược chiều, xuôi chiều đồng hồ rất đơn giản.
  • Bộ huyệt lục khí có tác dụng hóa giải, điều hòa. Do vậy thích hợp với tất cả đối tượng, cả phụ nữ có thai, trẻ em. Không cần kiêng cữ, dán huyệt sai thì bộ huyệt giảm tác dụng chứ không hề có tác dụng phụ.

Comments are closed.