So sánh phương pháp Lục Khí với các phương pháp khác

Xin lưu ý: bài viết này chỉ chỉ ra điểm khác biệt giữa các phương pháp. Không nói đến sự hơn thua giữa các phương pháp. Bởi lẽ các phương pháp đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng, dùng đúng bệnh đúng người sẽ đạt kết quả cao. Các phương pháp được so sánh trong bài này đều là kho báu của dân tộc Việt ta. 

Trước khi đọc bài viết nếu bạn chưa biết Lục Khí là gì thì xem ở đây:

Nội dung bài viết: 

  1. So sánh Lục Khí với châm cứu truyền thống
  2. So sánh Lục khí với xoa bóp bấm huyệt
  3. So sánh Lục khí với diện chẩn
  4. So sánh Lục Khí với khí công y đạo
  5. So sánh Lục Khí với tác động cột sống

So sánh Lục Khí với châm cứu truyền thống

Điểm tương đồng:

Lục khí và châm cứu truyền thống đều dựa trên các học thuyết cơ bản của y học cổ truyền như học thuyết âm dương, học thuyết thiên địa nhân, học thuyết tạng tượng, học thuyết kinh lạc. Hai phương pháp này đều sử dụng huyệt đạo trên các đường kinh. 

Điểm khác nhau:

  • Châm cứu truyền thống sử dụng kim châm cứu. Điều này gây khó khăn cho người học. Bởi vì sợ đau, dễ châm sai huyệt, dễ xảy ra tai biến, liệt, dễ châm vào thần kinh, mạch máu. Lục Khí thì ngược lại chỉ đơn giản là dán miếng cao lên huyệt, đơn giản, không đau, không sợ sai huyệt. Thích hợp cho người mới học Đông Y, mới thực hành châm cứu.
  • Châm cứu truyền thống sử dụng rất nhiều huyệt, hơn 300 huyệt, ở các vị trí khác nhau, có những huyệt rất khó xác đinh.  có những vị trí rất khó châm như đầu và bụng. Lục khí ngược lại chỉ sử dụng số lượng huyệt ít chỉ khoảng hơn 60 huyệt bằng ⅕ số huyệt, các huyệt đều nằm ở tay và chân cho nên rất dễ xác định, dễ học

So sánh Lục khí với xoa bóp bấm huyệt

Điểm tương đồng:

Đều sử dụng huyệt đạo trong Đông Y. Cách thực hành đơn giản, an toàn. 

Điểm khác biệt:

Xoa bóp bấm huyệt đôi khi cần phải dùng lực, cần người có sức, vì dụ như bấm các huyệt ở cổ, ở lưng, bấm cho người to béo. Có một số vị trí như lưng, người thực hành không thể tự bấm được. Lục khí thì ngược lại, cách làm nhẹ nhàng chỉ cần dán miếng salonpas vào huyệt phụ nữ và trẻ con cũng làm được. Các huyệt đều nằm ở tay và ở chân cho nên các bệnh đều có thể tự chữa được không hạn chế. 


So sánh Lục Khí với diện chẩn

Điểm giống nhau: 

Đều dùng huyệt đạo để bấm huyệt, dán huyệt. 

Khác biệt:

Diện chẩn sử dụng các huyệt đạo trên mặt, số lượng huyệt nhiều, vị trí huyệt bé khó xác định. Diện chẩn sử dụng SINH HUYỆT khi bấm vào rất đau, rất khó chữa cho người chịu đau kém. Lục Khí ngược lại, rất ít huyệt, một bộ huyệt cơ bản chỉ có 11 huyệt, các huyệt ở tay và chân rất dễ xác định. Dán huyệt Lục Khí không gây đau nên thích hợp với nhiều đối tượng. 

So sánh Lục khí với Tác Động Cột Sống( TDCS)

Giống nhau:

Đều dựa vào những hiểu biết đông y, đều sử dụng phương pháp bấm huyệt. 

Khác nhau:

TDCS chủ yếu tác động lên vùng gân cơ ở lưng để trị liệu, do đó rất khó tự trị liệu. Hơn nữa khối cơ lưng là một khối rắn chắc, diện tích rộng, thời gian điều trị cần lâu do vậy yêu cầu người trị liệu phải có sức khỏe tốt. Lục Khí ngược lại chỉ dán huyệt ở tay cho nên rất nhẹ nhàng, không cần dùng lực, hầu hết các bệnh đều có thể tự dán huyệt được. 

So sánh Lục Khí với Khí Công Y Đạo

Tương đồng:

Đều dựa trên lý thuyết Đông Y, cách thực hành đơn giản, dễ làm

Khác biệt: 

KCYD sử dụng thêm các công cụ đo huyết áp, đo đường huyết, đo nhiệt độ vì vậy người học cần phải có công cụ máy móc và học thêm cách đo. KCYD cần phải tập luyện. Lục khí thì ngược lại, dụng cụ thực hành duy nhất chỉ có miếng salonpas, không cần phải tập luyện và khí công nhiều như KCYD

Trên đây là những so sánh để chúng ta hiểu được sự khác biệt giữa Lục Khí và  các phương pháp. Xin nhắc lại, ở đây không so sánh hơn thua giữa các phương pháp. Mỗi phương pháp đều có những điểm mạnh riêng và nếu được dùng đúng cách thì hiệu quả rất cao. 

Tham khảo thêm: 

Dán huyệt Lục khí chữa viêm xoang viêm mũi dị ứng 30 năm

Kết quả thực hành của học viên Lục Khí

Hỗ trợ học và thực hành Lục Khí khi mua sách Lục Khí.

Comments are closed.