THỜI CHÂM LỤC KHÍ

Đây là hình ảnh trích từ sách “Lục Khí”. Chắc hẳn ai hay đi xem tử vi, học tử vi hay các môn khoa học dự đoán khác đều thấy rất quen.

Vâng, đúng rồi, đây là bảng tử vi mọi người ạ. Ở bảng tử vi có 12 cung, gọi là thập nhị địa chi. Trong đó thời gian được biểu thị bằng âm lịch, gọi tên bằng THẬP THIÊN CAN là : giáp, ất, bính, đinh, mậu, kỉ, canh, tân, nhâm, quý. VÀ THẬP NHỊ ĐỊA CHI là tí, sửu, dần, mão, thìn, tị, ngọ, mùi, thân, dậu, tuất, hợi. Đây là chương 5 của sách Lục Khí. Ai đọc xong chương này sẽ biết xem tử vi. Thật ra là xem tử vi của huyệt đạo. Nghe thì hơi lạ nhưng thực ra đây gọi là THỜI CHÂM.

Mỗi thời khắc trong hiện tại đều chịu ảnh hưởng của khí hóa vũ trụ. Và con người là tiểu vũ trụ cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Vũ trụ có mưa, có nắng, có gió, có sấm sét thì trong con người cũng có và cũng chịu ảnh hưởng từ thiên nhiên. Bởi vậy mỗi thời khắc sẽ có một huyệt tượng trưng, huyệt đó tại thời điểm đó có tác dụng mạnh nhất, giúp cơ thể chữa bệnh trong thời điểm đó. Đông y gọi là Thời châm. Hiểu một cách đơn giản là, mỗi một thời điểm sễ có 1 huyệt hoặc một vài huyệt đại diện cho thời khắc đó, và huyệt đó có tác dụng chữa bệnh hiệu quả nhất trong thời điểm đó.

Trong châm cứu cổ xưa, người ta gọi là Linh Quy Bát Pháp Phi Đằng Châm, hay còn gọi là giờ mở huyệt. Sách xưa viết khá phức tạp. Nhưng vì tôi viết cho người mới học, bởi vậy tôi đưa ra các bảng tra huyệt theo thời gian, ai mới học có thể tra cứu để chữa bệnh rất hiệu quả. Chương này là một chương rất hay mà tôi rất tâm đắc.

Để ví dụ cho việc dùng nó dễ như thế nào tôi sẽ lấy một ví dụ. Tối nay, khi tôi ngồi ăn tối, có học viên của tôi là anh Ngoc Minhalpine gọi điện đến và hỏi rằng:” Em đang chăm người ốm ở bệnh viên Việt Xô. Ở đây có mấy bệnh nhân cứ đến giờ 15-17 giờ mỗi ngày lại phát sốt mà người ta chưa tìm ra nguyên nhân bệnh là gì. Vậy phải châm huyệt nào để giúp người ta”.

15-17 giờ là giờ Thân( Chi tiết tính giờ như thế nào trong sách có nói nhé). Ngày hôm nay là ngày 5/2/2020, ta quy ra âm lịch là ngày Ngày ất tỵ tháng tân tỵ năm canh tý. “Ất Canh bính làm đầu” vì thế giờ Thân ngày hôm nay là giờ Giáp Thân. Tra bàng Giáp Thân trong sách ta thấy ứng huyệt Khúc Trì. Vậy giờ Thân bệnh nhân phát sốt ta bấm hoặc châm huyệt Khúc Trì sẽ cắt được sốt mà bệnh sẽ lui. Thời châm còn có nhiều ứng dụng rất hay nữa, tôi sẽ nói dần dần. Muốn tìm hiểu sâu hơn thời châm có thể xem thêm một số bài của tôi: https://www.facebook.com/bsvuducdai/posts/2257659074334963

Comments are closed.