Vì sao Lục Khí dễ học, dễ áp dụng mà lại hiệu quả:

Khi chúng ta bước chân vào Đông Y, có quá nhiều thứ chúng ta phải học, nào là hơn 300 huyệt căn bản, hơn 300 bài thuốc cơ bản, gần 500 vị thuốc thường dùng, gồm rất nhiêu chứng trạng, bệnh lý,… và mọi thứ đều phải học thuộc. Chúng ta như bơi trong sách vở, lý thuyết,… Vậy nếu có một môn đông y nào mà logics, rõ ràng, dễ hiểu ít phải học thuộc nhất thì đó chính là môn Lục Khí. Vì sao lại vậy ư? Bởi vì:

  • Lục khí là môn học rất rõ ràng logics, các toa huyệt, bộ huyệt của Lục Khí đều có các quy tắc rõ ràng, chỉ cần tuân thủ theo là có thể lên toa huyệt, điều trị bệnh.
  • Cơ chế chữa bệnh của lục khí theo phương pháp điều hòa và cân bằng, do đó không cần kĩ thuật bổ tả phức tạp có thể cần bằng nhiều tạng phủ, cân bằng âm dương qua đó có hiệu quả tác dụng rất cao trong phòng và điều trị bệnh.

Xem thêm: Cơ chế tác dụng của lục khí.

  • Do rất logics và cách chữa bệnh theo hướng cân bằng nên người học học căn bản lục khí dễ dàng nắm được các bộ huyệt căn bản. Hơn nữa các thực hành lục khí phù hợp với nhiều người. Không chuyên, để chăm sóc gia đình có thể dán huyệt, bấm huyệt, người có chuyên môn có thể châm cứu hoặc cấy chỉ.
  • Học Lục khí thích hợp cho người mới tiếp cận Đông Y bởi lẽ, người mới học thường chưa thuộc hết huyệt, hay sai huyệt, nhưng với châm cứu lục khí, sai huyệt, thiếu huyệt không gây ra tác dụng phụ vì thế cực kì thích hợp trong thực hành.

Comments are closed.