XEM BÓI CHO HUYỆT

Y gia có câu:” Bất học dịch, bất khả tri y”. Có nghĩa là không học Kinh Dịch, không thể hiểu y học. Kinh có nghĩa là sách, Dịch có nghĩa là sự biến đổi. Kinh Dịch có nghĩa là cuốn sách cổ xưa nghiên cứu về sự vận hành của vũ trụ, của trời đất. Kinh Dịch là cội nguồn của các môn huyền học như Tử Vi, Phong Thủy, Tử Bình, Tứ Trụ, Thái Ất, Độn Giáp, Lục Nhâm, cũng là nền tảng của các môn Đông Y, Khí Công, Dưỡng Sinh. Bởi vậy các cụ ta thường nói Nho, Y, Lý, Số. Kinh Dịch gần gũi với chúng ta thông qua các môn dự đoán, chiêm tinh vận mệnh tương lại.

Mỗi đời người, mỗi vận mệnh con người đều ứng với một ngôi sao, một biểu tượng và một quẻ dịch. Từ quẻ dịch mà ta biết được sứ mệnh cuộc đời ta, luận ra được sướng khổ cuộc đời.Huyệt cũng vậy. Mỗi huyệt trong cơ thể đều có sứ mệnh chữa bệnh, có cách vận hành khác nhau. Và huyệt của có tử vi, cũng có quẻ dịch ứng với vai trò, tác dụng của nó.

 

Tôi say mê nghiên cứu “cuộc đời” của một huyệt đạo, kết hợp với nạp quẻ Lục Khí mà viết ra chương 6: Lục Khí và Kinh Dịch. Nghiên cứu tác dụng của huyệt thông qua luận quẻ dịch ứng với huyệt đạo đó. Do cuốn sách này dành cho người cơ bản, mà Dịch học mênh mông biển sở, vậy nên chương này với người bắt đầu, tôi chỉ mang tính chất giới thiệu, gợi mở cho người đọc. Đưa ra những gợi ý mong giúp người đọc có thêm niềm đam mê, thích thủ với Đông Y nói riêng và các môn Tử Vi, Phong Thủy, Thái Ất, Độn Giáp,… nói riêng. Việc bàn sâu vào chủ đề này có lẽ xin ở một cuốn sách khác,

Comments are closed.